(NĐ&ĐS) - Theo quy định, việc hoạt động bến đò tại các địa phương đều phải đưa ra đấu thầu công khai, tuy nhiên ở huyện Phúc Thọ (Hà Nội) chữ ký của lãnh đạo UBND huyện còn giá trị hơn cả quy định pháp luật.

Vào năm 2004, sau khi tổ chức đấu thầu bến đò Vân Phúc, UBND xã Vân Phúc đã ký HĐ số 01/HĐ-KT ngày 15/4/2004 với ông Bùi Xuân Thức (bên trúng thầu) thực hiện khai thác vận chuyển tại bến đò xã Vân Phúc.

Việc thực hiện khai thác bến đò đều thực hiện đúng theo quy định và phù hợp với quy hoạch của địa phương. Vấn đề không có gì đáng bàn nếu như cơ quan chức năng địa phương làm đúng theo quy định.

Theo phản ánh của một số người dân địa phương, sau khi kết thúc thời hạn hợp đồng khai thác bến đò xã Vân Phúc giữa UBND xã Vân Phúc và ông Bùi Xuân Thức, UBND huyện đã tiếp tục có văn bản gia hạn hợp đồng bến đò ngang mà bỏ qua việc đấu thầu.

phuc-tho-3
Biết trái luật vẫn ban hành tờ trình.

Theo tìm hiểu được biết, vào ngày 01/6/2015, UBND xã Vân Phúc đã có tờ trình số 21/TT-UBND về việc cho phép giao thầu bến đò ngang và giao thầu đất quỹ công để mở rộng bến đò xã Vân Phúc. Tại tờ trình cũng cho biết trước đó, vào ngày 22/3/2011 UBND huyện Phúc Thọ đã ban hành công văn số 160/UBND về việc giao cho UBND xã Vân Phúc gia hạn hợp đồng bến đò ngang và không giao thầu hoặc đấu thầu lâu dài, lí do của việc không đấu thầu này là để thuận tiện cho việc thực hiện dự án nâng cấp bến đò ngang thành bến phà Vân Phúc.

Tại Tờ trình cũng cho thấy, từ khi hết hợp đồng vào ngày 15/4/2011 đến ngày ban hành Tờ trình ngày 01/6/2015, UBND xã Vân Phúc vẫn thực hiện việc gia hạn hợp đồng chuyên chở đò ngang cho ông Bùi Xuân Thức. Cùng với đó, Tờ trình của UBND xã Vân Phúc cũng đưa ra “nguyện vọng” xem xét giải quyết cho UBND xã Vân Phúc được thực hiện việc giao thầu chuyên chở đò ngang xã Vân Phúc với thời hạn 5 năm để chủ hợp đồng yên tâm đầu tư vào việc mua sắm trang thiết bị phục vụ nhân dân xã Vân Phúc và hành khách qua sông.

Ngay sau khi gửi tờ trình, rất nhanh chóng trong ngày 03/6/2015, Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Nguyễn Việt Liên đã bút phê vào Tờ trình đồng ý với đề xuất của UBND xã Vân Phúc.

Sau khi nhận được ý kiến đồng ý của Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ, UBND xã Vân Phúc đã tổ chức một cuộc họp vào ngày 10/6/2015 cùng với đầy đủ các bộ phận của UBND xã. Hội nghị này do ông Đặng Văn Kiều, Chủ tịch UBND xã làm chủ toạ. Cuộc họp được tổ chức chỉ với một nội dung duy nhất là để thống nhất việc giao thầu bến đò ngang xã Vân Phúc cho ông Bùi Văn Thức.

phuc-tho-2
Bến đò xã Vân Phúc.

Việc xin giao thầu mà không tổ chức đấu thầu công khai tại bến đò xã Vân Phúc đã khiến người dân và dư luận không khỏi thắc mắc. Phóng viên baonhandao.vn đã có buổi làm việc với ông Đặng Văn Kiều, Chủ tịch UBND xã Vân Phúc.

Tại buổi làm việc, ông Kiều thẳng thắn: “Từ năm 2004 đến 2011 thì có tổ chức đấu thầu, từ năm 2011 đến bây giờ thì đang có quy hoạch thành bến Phà, nên hàng năm UBND xã có xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện cho giao thầu... ”.

Vậy theo quy định, việc này (hoạt động, khai thác bến đò-PV) có phải đấu thầu hay không? ông Kiều cho biết: “Theo quy định thì phải đấu thầu. Trái luật thì tất nhiên biết là trái luật rồi, nhưng là để đảm bảo cái việc quản lý bến bãi, hai là lo sợ một số đối tượng xấu vào mình không thể quản lý được. Còn việc gia hạn hợp đồng không qua đấu thầu mình cũng xin ý kiến của UBND huyện và UBND xã cũng đã họp thống nhất việc giao thầu…”.

Như vậy, Chủ tịch UBND xã Vân Phúc ông Đặng Văn Kiều cũng đã thừa nhận việc giao thầu là trái luật, thế nhưng vẫn xin chủ trương của UBND huyện để hợp thức hoá việc giao thầu, giảm thiểu trách nhiệm. Còn lý do “sợ giao cho người khác không quản lý được” thì có lẽ vị chủ tịch xã cũng quá thiếu tự tin về năng lực quản lý địa bàn của mình (!).

Trong việc này xã có xin chủ trương của huyện. Thế nhưng, UBND cấp huyện có thẩm quyền quyết định ngược với quy định của Luật Đấu thầu hay không? Phóng viên cũng đã liên hệ làm việc với UBND huyện Phúc Thọ với mong muốn được làm việc với ông Nguyễn Việt Liên, Phó chủ tịch UBND huyện - là người đã bút phê đồng ý với Tờ trình xin ý kiến của UBND xã Vân Phúc. Nhưng lạ thay, UBND huyện Phúc Thọ lại bố trí phóng viên làm việc với ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị của huyện Phúc Thọ, dù nội dung làm việc là về đấu thầu.

Tại buổi làm việc, ông Thắng chỉ cho biết, bến đò xã Vân Phúc phù hợp với quy hoạch. Còn nội dung liên quan đến việc đấu thầu thì phòng lại không phải đơn vị phụ trách.

Trước khi ra về, phóng viên cũng đề nghị phía Phòng Quản lý đô thị báo cáo lại với lãnh đạo UBND huyện để phóng viên có thể làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Việt Liên, Phó chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ, làm rõ việc UBND huyện đã căn cứ vào đâu để chấp thuận việc giao thầu mà bỏ qua cả các quy định liên quan của pháp luật?

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc. 

Theo tìm hiểu được biết, Hợp đồng giao thầu được ký kết giữa UBND xã Vân Phong với ông Bùi Xuân Thức có thời hạn 5 năm (từ ngày 15/6/2015 đến ngày 14/6/2020) với số tiền phải nộp là 240 triệu đồng/năm.

Tuấn Anh