(NĐ&ĐS) - Được chính quyền bao biện với mục đích giữ ranh giới cho Hà Nội, một doanh nghiệp đã “gặp may” khi được hưởng lợi khoảng 100ha đất bãi ven sông Hồng mà không phải nộp một đồng nào tiền sử dụng đất.

Doanh nghiệp này là Công ty TNHH Nguyên Hưng (Cty Nguyên Hưng) có trụ sở tại xã Cẩm Đình, huyện Phúc Thọ, Hà Nội, do ông Ngô Xuân Cường làm đại diện chuyên sản xuất nông nghiệp với ngành nghề chính là chăn nuôi lợn thịt, sản xuất gạch xây dựng.

Vừa qua, nhiều người dân đã phản ánh việc doanh nghiệp này đã được UBND huyện Phúc Thọ “ưu ái” giao hẳn cho một bãi bồi với diện tích khoảng 100ha. Và đơn vị này cứ thế sử dụng đất trong hàng chục năm mà không phải mất một đồng phí sử dụng đất nào?

Đây là khu vực bãi bồi rộng lớn của Hà Nội, nằm giáp ranh giữa 2 huyện là Phúc Thọ của Hà Nội và Yên Lạc của Vĩnh Phúc. Được biết, mục đích sử dụng đất của đơn vị này khi báo cáo lên cấp chính quyền là sản xuất gạch và trang trại chăn nuôi.

nguyen-hung
Khu đất được giao cho Công ty Nguyên Hưng.

Phản ánh với phóng viên, một người dân chép miệng: “Việc đất bãi bồi dùng để sản xuất gạch thì còn gì bằng, đất không mất tiền thuê, nguyên liệu chỉ việc múc lên sản xuất”.

Với công suất nhà máy sản xuất gạch được thiết kế là gần 10 triệu viên gạch/năm đã được UBND huyện Phúc Thọ phê duyệt, thì số lượng nguyên liệu (đất) mỗi năm công ty này khai thác là con số khổng lồ”.

Để tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã liên hệ với ông Hồ Quốc Khánh - Chủ tịch UBND xã Cẩm Đình. Về công ty này, ông Khánh cho biết: “Hồ sơ liên quan thì cơ quan CSĐT giữ hết, còn với lý do gì thì không biết…”.

Trước đó, liên quan đến việc phía Cty Nguyên Hưng được sử dụng đất không qua đấu giá quyền sử dụng, phóng viên cũng đã có buổi làm việc với bà Vũ Thị Trường, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Cẩm Đình. Bà Trường cho hay: “Trước đó các bác giao sản lượng, chủ yếu là sang để anh trông nom, quản lý để cho bên kia (Yên Lạc, Vĩnh Phúc – PV) nó khỏi lấn chứ không vì mục đích kinh tế. Phía Công ty Nguyên Hưng cũng không đào đất ở đó để sản xuất. Trong chương trình xây dựng nông thôn mới 2012, thì bọn chị thấy nhu cầu có thể làm được thì mới đề xuất đưa vào quy hoạch nông thôn mới, huyện mới phê duyệt quy hoạch thôi, còn mấy cái dự án của Nguyên Hưng như thế nào bọn chị đã báo cáo hết lên cấp trên (UBND huyện Phúc Thọ - PV)…”.

Phóng viên đề nghị được cung cấp những báo cáo liên quan đến việc sử dụng đất của Công ty Nguyên Hưng, tuy nhiên bà Trường lí giải vòng vo một hồi rồi cho biết, hồ sơ hay báo cáo cũng đã bị phía cơ quan công an mang đi hết rồi.

“Công an họ về thu thập hết hồ sơ mang đi, không chỉ xã mình mà các xã khác cũng đều phải nộp… Xã cũng đề xuất thôi, trong lúc chờ đợi trên phê duyệt, thì cho tạm thu để có tiền vào ngân sách. Nhưng Chủ tịch huyện sáng suốt bảo không được, nếu như thu thì ngày hôm nay các anh chấp nhận là sai nên Chủ tịch huyện chỉ đạo không cho thu…” – bà Trường chia sẻ thêm.

Tại buổi làm việc, phía UBND xã cũng không cung cấp được một văn bản giấy tờ nào liên quan đến việc quản lý đất đã giao cho Cty Nguyên Hưng với lý do là PC44 Công an TP Hà Nội đã về thu hết vào mấy tháng trước đó. Khi phóng viên hỏi trong bản hợp đồng đã ký với Nguyên Hưng thì nội dung hợp đồng ghi giao đất để làm gì? Bà Trường nói: “Chỉ là ký hợp đồng để giữ đất, trông coi, không để bên kia lấn chiếm. Sau này anh ý mới xin huyện san mặt bằng làm nơi sản suất gạch. Tiếp đó, anh Thiều (Trương Quang Thiều) Chủ tịch UBND huyện phê duyệt cho anh ý (Cty Nguyên Hưng) dự án trại lợn, ký cho người ta 20 năm là đất để chuyển đổi dự án, sau đó giao cho cấp xã ký 5 năm/lần”.

Được biết, ông Trương Quang Thiều hiện nay đang giữ chức vụ Bí thư Đảng uỷ quận Bắc Từ Liêm.

Liên quan đến việc giao đất cho Cty Nguyên Hưng, phóng viên cũng đã có buổi làm việc với ông Hoàng Mạnh Hùng, Phó trưởng phòng Quản lý Đô thị huyện Phúc Thọ. Ông Hùng cho biết: “Cty Nguyên Hưng bây giờ thì đang giữ “biên giới” cho Phúc Thọ. Cty Nguyên Hưng mà không trông cho thì bên kia nó chỉ múc khoảng 1 tháng là hết đất, là mất “biên giới”, nên là có thằng em đấy (Cty Nguyên Hưng) nó làm. Tất nhiên là để đúng 100% thì không có, nó vẫn có cái sai chứ không thể không sai được. Hiện nay, UBND huyện đang yêu cầu tất cả các xã thống kê quỹ đất công để báo cáo huyện…”.

Như vậy, việc sử dụng đất của Cty Nguyên Hưng hàng chục năm qua nhà nước không thể thu nổi một nghìn nào vào ngân sách đã đủ cho thấy sự “ưu ái” của UBND huyện Phúc Thọ đối với Cty Nguyên Hưng như thế nào. Thêm nữa, điều lạ là đất của nhà nước mà lại phải nhờ doanh nghiệp “canh” và với chiêu bài “canh giữ đất”, Cty Nguyên Hưng đã “ung dung” sử dụng đất hàng chục năm không thông qua đấu thầu, không mất tiền. Việc này khiến dư luận không khỏi hoài nghi về việc liệu có nhóm lợi ích nào đứng phía sau (?).

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.                                         

Tuấn Anh