(NĐ&ĐS) - Hai chục năm nay, người dân trú tại buôn Banh thuộc tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa (Gia Lai) luôn phải sống trong cảnh khốn khổ vì tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do Nhà máy đường Ayun Pa gây ra. Dù chính quyền các cấp đã nhiều lần vào cuộc nhưng đến nay tình hình vẫn không chuyển biến, khiến người dân hết sức bức xúc.

Nằm trong lòng thị xã Ayun Pa, khu vực nhà máy đường đã khiến cho người dân nơi đây phải sống trong cảnh ô nhiễm nặng nề. Minh chứng là những ngôi nhà ở buôn Banh đóng kín mít cửa, mái nhà và cây cối đều phủ đầy bụi bặm, một mùi hôi thối nồng nặc bao trùm cả khu vực rộng lớn. Thêm vào đó là những âm thanh nặng chát chúa liên tục phát ra từ phía nhà máy.

Trên đường vào buôn, nhóm phóng viên đã phải không ít lần dừng xe lại để dụi mắt vì dính phải bụi được phát tán ra từ phía nhà máy. Chưa hết, theo chân người dân ra khu vực xả thải của nhà máy đường thì thấy dường như hệ thống xử lý nước thải không đảm bảo theo quy trình.

Cụ thể, nước thải được xả ra theo hệ thống mương nước tưới tiêu có màu đen ngòm, đặc sệt và bốc mùi hôi thối.

Ảnh ống khói thì đen kịt phát tán khắp một khu vực rộng lớn
Ống khói của nhà máy xả khói ra đen kịt phát tán khắp một khu vực rộng lớn.

Qua tìm hiểu, buôn Banh có trước nhà máy đường, với 230 hộ với 1.130 nhân khẩu. Theo người dân, khoảng năm 1997, ngay từ khi mới đi vào hoạt động thì nhà máy đường đã liên tục gây ô nhiễm. Cả ngày lẫn đêm, người dân buôn Banh luôn bị “tra tấn” bởi tiếng ồn, bụi bặm khi nhà máy hoạt động và mùi hôi thối nồng nặc từ hệ thống xử lý nước thải bao trùm khắp không gian.

Nhà ở sát nhà máy đường, bà Ksor H’ka (SN 1962) cho biết, người dân phải sống khổ cực muôn điều. Quần áo giặt xong không dám đưa ra ngoài phơi mà phải treo trong nhà vì sợ bụi bặm. Nhà cửa thì quét dọn được một lúc là bụi lại phủ đầy. Tiếng ồn khi nhà máy hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm khiến cho các cháu nnỏ hkhông thể nào học bài được, người lớn thì không thể ngủ dẫn đến sức khỏe giảm sút, lao động kém năng suất. Người già và trẻ con thì thường xuyên mắc phải những bệnh liên quan đến hô hấp vì hít phải bụi bặm, mùi hôi thối.

Ảnh nước thải nhà máy đường được thải ra mương nước tưới tiêu của người dân bốc mùi hôi thối (2)
Nước thải nhà máy đường được thải ra mương nước tưới tiêu của người dân bốc mùi hôi thối (1) - Copy
Nước thải nhà máy đường thải ra mương nước tưới tiêu của người dân bốc mùi hôi thối.

Chị Ksor H’ bức xúc cho biết: "Bụi bặm và mùi hôi thối thì cứ xộc thẳng vào nhà. Nhiều hôm, dù rất đói nhưng gia đình không thể nào nuốt được cơm, khách đến nhà chơi cũng chỉ ở lại được một lát rồi đi vì không ai chịu nổi mùi hôi thối, bụi bặm".

"Vì cảnh sống như vậy nên bạn bè rất ngại đến nhà chơi. Đã mấy năm nay, vợ chồng tôi không dám mời anh em họ hàng ở xa đến nhà thăm. Tình trạng ô nhiễm ở đây giờ đã rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của lũ làng. Người dân đã rất nhiều lần phản ánh lên các cấp có thẩm quyền để cầu cứu và hết cơ quan này, ban nọ, ngành kia về kiểm tra nhưng rồi đâu lại vào đấy, không biết đến bao giờ lũ làng mới hết khổ đây”, chị H'chi xót xa. 

Người dân buôn Banh phản ánh với phóng viên về tình trạng ô nhiễm (1) - Copy
Người dân buôn Banh phản ánh với phóng viên về tình trạng ô nhiễm.

Trước thực trạng 1.130 người dân đang sống chung với tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND phường Cheo Reo cho biết: "Trước đây, quả thật đây là vấn đề nhức nhối của địa phương. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các ban ngành nên tình trạng này đã đỡ hơn khi lãnh đạo nhà máy đường đã biết lắng nghe và khắc phục nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường".

Ông Hồng cho biết, sẽ đi kiểm tra lại vấn đề nhóm phóng viên nêu, bởi tại các cuộc họp thôn làng gần đây, ông không hề nghe dân phản ánh chuyện này (?).

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Tùy Phong