(NĐ&ĐS) - Hơn 1 năm nay, người dân xã Long Sơn (huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) phải sống chung cùng ô nhiễm môi trường bị gây ra bởi các trang trại chăn nuôi lợn tập trung của hai công ty, trong đó có công ty TNHH MTV chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang.

Một số người dân xã Long Sơn, huyện Sơn Động, phản ánh đến Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống về việc hai công ty chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Mặc dù đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị ra chính quyền các cấp nhưng tình trạng vẫn chưa được xử lý triệt để.

Phóng viên đến xã Long Sơn vào một ngày mưa, thời tiết khá dịu mát, nhưng khi vừa bước xuống xe thì mùi hôi thối đã xộc thẳng vào mũi. Đi một vòng quanh xã hỏi han sự việc thì từ người trẻ đến người già đều cho biết là do ô nhiễm môi trường từ các trại chăn nuôi lợn.

Qua tìm hiểu, hơn 1 năm trở lại đây, địa bàn xã Long Sơn có khoảng 6 trang trại nuôi lợn của hai doanh nghiệp, trong đó có công ty TNHH MTV chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang (Cty Hòa Phát). Sở dĩ mùi hôi thối nồng nặc phát tán khắp xã là do việc tiêu hủy lợn chết một cách bừa bãi và việc xả trực tiếp chất thải chăn nuôi ra môi trường gây ô nhiễm không khí và nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Điều này khiến người dân trong xã không còn được hưởng môi trường sống trong lành như trước đây. 

20180717_141816
Tình trạng ô nhiễm môi trường khiến người dân vô cùng bức xúc

Ông Nguyễn Văn Hoàn (ở thôn Bản Bầu, xã Long Sơn) bức xúc: "Từ ngày các doanh nghiệp về đây xây dựng trại chăn nuôi lợn, cuộc sống của người dân bị đảo lộn nhiều. Không khí thường xuyên có mùi hôi thối nồng nặc từ các trại lợn đến khu dân cư, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, nhất là vào những ngày nắng nóng mùi hôi thối càng đáng sợ, khi đi ngủ tôi cũng phải đeo thêm khẩu trang".

Đồng quan điểm, anh Hoàng Tuyến (ở thôn Đồng Chòi, xã Long Sơn) chia sẻ: “Nhà tôi có con nhỏ, khi con đi học về đến nhà là phải nhốt chúng vào phòng bật điều hòa, không dám cho ra ngoài. Nhiều bữa cơm thằng bé còn bỏ bữa không ăn, hỏi lý do thì nó bảo “Cơm hôm nay nấu thối lắm, con không ăn!”. Thằng bé 4 tuổi nó đâu biết mùi hôi thối đó là từ trại lợn quẩn vào bữa cơm”.

Quá bức xúc, người dân đã nhiều lần phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường do các trại nuôi lợn gây ra đến lãnh đạo thôn, xã nhưng rồi “đâu lại vào đó”. Tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được khắc phục và xử lý dứt điểm. Người dân chỉ còn biết mong chờ những ngày mưa mát trời phần nào làm dịu đi sự ô nhiễm nơi đây.

IMG_1531811466910_1531811482789
Các trang trại chăn nuôi lợn tập trung khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. 

Để làm rõ sự việc trên, nhóm phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND xã Long Sơn. Qua tài liệu do cán bộ văn phòng xã và cán bộ môi trường xã cung cấp, thì vấn đề ô nhiễm mà người dân phản ánh là có thật và UBND xã đã có báo cáo lên UBND huyện Sơn Động và phòng Tài nguyên - Môi trường huyện.

Biên bản làm việc ngày 17/1/2018 giữa UBND xã Long Sơn và đại diện Cty Hòa Phát xác nhận: UBND xã Long Sơn đã tổ chức đoàn và cùng Cty đi thực thế và kiểm tra tại thôn Điệu, bản Bầu, Hạ, Đồng Chòi và Cty đã thừa nhận là có mùi hôi thối lan tràn khó chịu.

Công ty TNHH MTV chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang đã thực hiện xây dựng hệ thống trang trại nuôi lợn tập trung tại xã Long Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang từ năm 2016 và bắt đầu đưa hệ thống trang trại vào sử dụng và chăn nuôi từ năm 2017. Theo ước tính, số lượng lợn tại hệ thống trang trại nuôi lợn tại xã Long Sơn của Cty Hòa Phát là khoảng 10.000 con.

Biên bản cũng đề nghị Cty có biện pháp xử lý ngay tình trạng ô nhiễm môi trường, không để không khí làm bốc mùi hôi thối từ khu chăn nuôi ra làm ảnh hướng đến hoạt động, sinh hoạt của người dân.

Bên cạnh đó, đại diện Cty Hòa Phát cũng hứa là sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng gây ô nhiễm môi trường, không khí sớm nhất không để làm bốc mùi hôi thối từ khu chăn nuôi ra làm ảnh hưởng đến người dân.

Ngày 19/1/2018, UBND xã Long Sơn đã có công văn số 12/UBND gửi UBND huyện Sơn Động, Phòng TN&MT huyện về việc đề nghị giải quyết ô nhiễm môi trường của Cty Hòa Phát. Theo đó, UBND xã đề nghị UBND huyện, Phòng TN&MT huyện Sơn Động xem xét và có phương án giải quyết với Cty Hòa Phát dứt điểm tình trạng gây ô nhiễm môi trường.

Đến ngày 1/4/2018, UBND xã Long Sơn tiếp tục có công văn số 15/CV-UBND gửi UBND huyện Sơn Động, Phòng TN&MT huyện báo cáo với UBND huyện, Phòng TN&MT huyện Sơn Động xem xét và có phương án giải quyết với hai Cty, trong đó có Cty Hòa Phát, dứt điểm tình trạng gây ô nhiễm môi trường để không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

received_281362669266538
Do không được gắn biển nên nhìn từ ngoài, không nhiều người biết đó là trang trại chăn nuôi của Cty Hòa Phát

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Duy Quân, Giám đốc Cty Hòa Phát, cho biết, các trại nuôi lợn của Cty Hoà Phát trên địa bàn xã Long Sơn đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp và đất trồng rừng.

Về những phản ánh của người dân liên quan đến việc các trại nuôi lợn tập trung gây ô nhiễm môi trường, ông Quân từ chối làm việc với phóng viên và từ chối cung cấp thông tin liên quan đến giấy phép xả thải và những nội dung liên quan đến cam kết bảo vệ môi trường...

Phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống cũng đã liên hệ và đề nghị làm việc với Sở TN&MT  tỉnh Bắc Giang nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Nguyễn Tuấn – Trần Hà