(NĐ&ĐS) - Một công trình ngày một “phình to” ngay vùng lõi của Vườn Quốc gia Xuân Thủy (tỉnh Nam Định). Không những vậy, chủ công trình còn đang làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái của khu vực bảo tồn.

Thời gian gần đây, báo điện tử Nhân đạo và Đời sống liên tục nhận được phản ánh của người dân tại Giao Thuỷ, Nam Định cho biết, tại vùng lõi bảo tồn của Vườn Quốc gia (VQG) Xuân Thuỷ đang mọc lên một công trình và theo thời gian, công trình này ngày một kiên cố.

Tìm hiểu thêm được biết, hộ ông Đinh Văn Nhật đã được Ban Quản lý VQG Xuân Thuỷ ký Hợp đồng số 03/HĐKT-CĐVQG ngày 12/6/2017 giao nhận khoán bảo vệ rừng, trông coi Đài quan sát Cồn Ngạn, kết hợp kinh doanh thương mại tại khu đất rừng ngập mặn ở bên ngoài trạm bảo vệ TN-MT Cồn Ngạn thuộc Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ.

Tại Điều 4 của hợp đồng này có nêu rõ: “Được phép xây dựng các chòi, lán tạm thời (bằng: tranh, tre, nứa, gỗ…) ở vị trí thuận lợi cho việc kinh doanh trong diện tích được giao, nhưng không ảnh hưởng đến tài nguyên rừng, môi trường và an ninh trật tự chung”. Thế nhưng đến nay, công trình này đã trở thành tường gạch, bê tông.

Bản cam kết ngày 5/1/2018 của ông Nhật gửi cho Ban Quản lý VQG Xuân Thuỷ cũng đã thừa nhận công trình của ông gồm 93m2 là đất thuộc hành lang đê Vành Lược và 85m2 còn lại thuộc vùng lõi của VQG Xuân Thuỷ. Như vậy, công trình này không những vi phạm vào trong khu bảo tồn mà còn đang xây dựng trái phép trên hành lang đê?

nh 1
Công trình của ông Nhật mà BQL VQG Xuân Thuỷ cho rằng không phải kiên cố trước đó.

Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ (Nam Định) là vùng lõi có tầm quan trọng đặc biệt của Khu dự trữ sinh quyển thế giới, được UNESCO tiếp tục công nhận Khu dự trữ sinh quyển ven biển liên tỉnh đồng bằng châu thổ Sông Hồng. Điều 13 trong Quyết định số 08/2001/QĐ-TTg ngày 11/01/2001 của Thủ tướng Chính phủ có nêu rõ: Trong các phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, nghiêm cấm các tác động làm thay đổi cảnh quan tự nhiên; Các hoạt động làm ảnh hưởng đến đời sống tự nhiên của các loài động, thực vật hoang dã; Thả và nuôi trồng các loài động vật,thực vật đưa từ nơi khác tới mà trước đây không phân bố ở các khu rừng đặc dụng (trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)… Như vậy, không chỉ tự ý tôn tạo trong khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt, mà hộ ông Nhật còn tự ý xây dựng thêm chuồng nuôi thả gia cầm, gia súc ngay tại vùng lõi của VQG Xuân Thuỷ.

Thế nhưng, theo giải thích của Ban Quản lý VQG Xuân Thuỷ về “cái sự phình to” này là do thiên tai, nên hộ gia đình ông Nhật phải gia cố thêm. Không những vậy, Ban Quản lý VQG Xuân Thuỷ còn cho rằng ông Nhật trở thành một trong những người tiên phong trong khu vực, đóng góp vào việc phát triển du lịch sinh thái tại đây. Điều gì khiến một hộ gia đình trở thành “người có công” với Ban Quản lý VQG Xuân Thuỷ như vậy?

Một văn bản được Ban Quản lý VQG Xuân Thuỷ ban hành ngày 15/3 vừa qua khẳng định công trình này vẫn là nhà tạm, không phải nhà kiên cố và ông Nhật không tự ý cơi nới thêm. Cũng theo văn bản này, VQG Xuân Thuỷ đã kiểm tra, đôn đốc gia đình ông Nhật tháo dỡ xong phần mái tôn làm lán bán hàng trước ngày 30/12/2017. Nếu không phải công trình kiên cố, vẫn đúng luật thì tại sao phải yêu cầu tháo dỡ?

nh 2
Công trình phụ mới được xây dựng và khu chăn nuôi.

Liên quan đến việc người dân tiếp tục phản ánh hiện nay hộ gia đình ông Nhật lại tiếp tục cơi nới xây dựng thêm, vào ngày 20/3 vừa qua, phóng viên đã có buổi làm việc với ban lãnh đạo Ban Quản lý VQG Xuân Thuỷ. Tại buổi làm việc, PV đã cùng lãnh đạo Ban quản lý xuống hiện trường ghi nhận. Kết quả đúng như những thông tin phóng viên nhận được, một công trình vẫn còn mới vừa được hoàn thành đưa vào sử dụng. Ngoài ra, hộ gia đình ông Nhật đã tự ý đổ nền làm chuồng nuôi thả gia cầm, gia súc ngay tại vùng lõi của VQG.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Phúc Hội – Phó giám đốc BQL kiêm phụ trách chung (giám đốc mới nghỉ hưu) cho biết, phần mái tôn của công trình vi phạm nằm trong khu vực VQG đã cho tháo dỡ, còn ngôi nhà nằm trên diện tích 93m2 là đất thuộc hành lang đê Vành Lược do địa phương quản lý. Đối với khu vực cơi nới để chăn thả gia cầm, gia súc, phía BQL cho biết sẽ có phương án xử lý trong thời gian tới.

Như vậy, trách nhiệm xử lý công trình xây dựng vi phạm của hộ gia đình ông Nhật đã được phía BQL “đẩy” sang cơ quan quản lý địa phương (UBND huyện GiaoThuỷ - PV).

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc về sự việc này.

Hoài Nam – H. Cường