(NĐ&ĐS) - Các tòa nhà chung cư phải bố trí từ 01–02 họng nước chữa cháy cho mỗi điểm bên trong nhà với lượng nước tính cho mỗi họng là 2,5 lít/giây; có ít nhất 02 lối thoát hiểm...

Theo Tổng cục Thống kê (từ 16/12/2017 đến 15/3/2018), cả nước đã xảy ra 1.085 vụ cháy nổ, làm 33 người chết và 66 người bị thương, thiệt hại ước tính hơn 413,2 tỉ đồng.

chay ct1 xala
Tăng cường công tác quản lý, nâng cao ý thức về PCCC trên địa bàn Thành phố.

Dưới đây là một số quy định về phòng cháy, chữa cháy đối với các tòa nhà cao tầng, trong đó có chung cư:

1. Phải có hệ thống báo cháy tự động

Tòa nhà từ 05 tầng trở lên phải trang bị hệ thống báo cháy tự động. Hệ thống này phải đảm bảo các yêu cầu sau: Phát hiện cháy nhanh, chuyển tín hiệu rõ ràng và đảm bảo độ tin cậy. Trường hợp hệ thống báo cháy tự động có liên kết với hệ thống chữa cháy thì ngoài chức năng báo cháy còn phải điều khiển hệ thống chữa cháy hoạt động ngay để kịp thời dập tắt đám cháy.

Hệ thống này sau khi đưa vào hoạt động phải được kiểm tra mỗi năm ít nhất 02 lần; được bảo dưỡng ít nhất 2 năm một lần.

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam: TCVN 3890:2009.

2. 50 – 150m2 có 1 bình chữa cháy

Tất cả các khu vực trong tòa nhà có nguy hiểm về cháy, kể cả những nơi đã được trang bị hệ thống chữa cháy đều phải trang bị bình chữa cháy xách tay hoặc bình chữa cháy có bánh xe. Bình phải được bố trí ở vị trí thiết kế, không để bình tập trung ở một chỗ.

Trong đó, với mức độ nguy hiểm thấp, định mức trang bị bình chữa cháy là 150m2/bình; mức độ nguy hiểm trung bình là 75m2/bình và với mức độ nguy hiểm cao là 50m2/bình.

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam: TCVN 3890:2009.

3. Cửa thoát hiểm phải luôn đóng kín

Cửa của các lối ra thoát nạn từ các hành lang tầng, không gian chung, phòng chờ, sảnh và buồng thang bộ phải không có chốt khóa để có thể mở được cửa tự do từ bên trong mà không cần chìa. Với các tòa nhà có chiều cao lớn hơn 15m, các cánh cửa này phải là cửa đặc hoặc với kính cường lực.

Đối với các buồng thang bộ, cửa ra vào phải có cơ cấu tự đóng và khe cửa phải được chèn kín. Các cửa trong buồng thang bộ mở trực tiếp ra ngoài không có cơ cấu tự đóng và không cần chèn kín khe cửa.

Cửa của lối ra thoát nạn từ các gian phòng hay các hành lang phải là cửa đặc được trang bị cơ cấu tự đóng và khe cửa phải được chèn kín. Các cửa này nếu cần để mở khi sử dụng phải được trang bị cơ cấu tự đóng khi có cháy.

Theo Quy chuẩn Việt Nam: QCVN 06:2010/BXD.

4. Có 1 - 2 họng nước tại mỗi điểm trong nhà

Các tòa chung cư phải bố trí từ 01 – 02 họng nước chữa cháy cho mỗi điểm bên trong nhà với lượng nước tính cho mỗi họng là 2,5 lít/giây.

Các họng chữa cháy bên trong tòa nhà phải bố trí cạnh lối ra vào, trên chiếu nghỉ buồng thang, ở sảnh, hành lang và những nơi dễ thấy, dễ sử dụng. Tâm của họng chữa cháy phải đặt ở độ cao 1,25m so với mặt sàn; Mỗi họng chữa cháy trong tòa nhà phải có đặt van khóa, lăng phun nước và cuộn vòi mềm có đủ độ dài theo tính toán.

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam: TCVN 2622:1995.

5. Có ít nhất 02 lối ra thoát nạn

Trong các nhà cao tầng phải có ít nhất 02 lối ra thoát nạn để đảm bảo cho người thoát nạn an toàn khi có cháy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy hoạt động.

Trong các nhà cao tầng có diện tích mỗi tầng lớn hơn 300m2 thì hành lang chung hoặc lối đi phải có ít nhất hai lối thoát ra hai cầu thang thoát nạn. Cho phép thiết kế một cầu thang thoát nạn ở một phía, còn phía kia phải thiết kế ban công nối với thang thoát nạn bên ngoài nếu diện tích mỗi tầng nhỏ hơn 300m2.

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam: TCVN 6160:1996

17 chung cư không thể khắc phục vi phạm PCCC 

Như baonhandao.vn đã đưa tin, UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ Công an giảm bớt một số yêu cầu quy chuẩn với 17 chung cư cao tầng vi phạm phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nhưng không có khả năng khắc phục.

Cụ thể, danh sách 17 chung cư vi phạm quy định về PCCC nhưng không có khả năng khắc phục theo quy chuẩn hiện hành của Luật PCCC gồm:

1.Chung cư mini Bồ Đề, ngõ 193 Bồ Đề.
2.Khu nhà ở nhiều hộ gia đình số 76 Cự Lộc.
3.Tòa nhà văn phòng cho thuê và để ở số 88 Tô Vĩnh Diện.
4.Tòa nhà chung cư cao tầng số 46/230 Lạc Trung.
5.Tòa nhà chung cư 89 Phùng Hưng - Phúc La, Hà Đông.
6.Nhà chung cư 30 tầng BMM.
7.Khu đô thị Xa La.
8.Trung tâm thương mại nhà ở cao tầng số 29 Lạc Trung, tháp B văn phòng thuộc tòa nhà hỗn hợp HH1 ngõ 102 Trường Chinh.
9.Tòa nhà CT1 Xa La, tòa nhà CT2 Xa La.
10.Tòa nhà CT3 Xa La.
11.Nhà chung cư CT4.
12.Trung tâm thương mại và căn hộ chung cư, thuộc khu đô thị Xa La, Q.Phúc La, Q.Hà Đông.
13.Dự án nhà ở để bán cho cán bộ chiến sĩ công an huyện Gia Lâm.
14.Tòa nhà C17 Bộ Công an tổ 14 Ngọc Thụy.
15.Nhà ở cho cán bộ, giáo viên Học viện Quốc tế (Bộ Công an) xã Thanh Liệt, Thanh Trì.
16.Nhà ở cho cán bộ chiến sĩ Tổng cục V (Bộ Công an).
17.Khu đô thị mới Cổ Nhuế. 
Đại Lộc