(NĐ&ĐS) - Gần 3 năm qua, hàng trăm hộ dân tại xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) phải chịu đựng bầu không khí ô nhiễm từ một trang trại lợn trên địa bàn.

Qua tìm hiểu, trang trại heo Triệu Hải của công ty TNHH Lê Đức Tiến (ở xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng)) được thành lập vào năm 2014. Tuy nhiên, năm 2015, trại lợn đã gây ô nhiễm khiến không khí nơi đây, mùi hôi thối nồng nặc bố lên nên người dân làm đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp xử lý.

Sau khi người dân phản ảnh, chính quyền địa phương có xuống nhắc nhở nhưng trang trại vẫn tiếp tục gây ô nhiễm làm nhiều người dân sống trong khu vực mắc nhiều chứng bệnh về hô hấp.

Vì không chịu nổi cảnh ô nhiễm, năm 2017, người dân tiếp tục phản ánh việc trang trại Triệu Hải gây ô nhiễm nặng hơn trước đến UBND huyện.

UBND huyện chỉ đạo các cơ quan liên ngành đến kiểm tra xác minh và lập biên bản đình chỉ hoạt động trang trại này 6 tháng. Hết thời gian 6 tháng, trang trại nuôi lợn này trở lại hoạt động bình thường. Tuy nhiên, việc xử lý ô nhiễm môi trường của đơn vị này vẫn còn tồn tại, chưa xử lý triệt để.

Ông Trần Văn Đồng, ngụ thôn 1A, xã Triệu Hải, cho biết: “Tôi và các hộ trong thôn đã hết chịu được mùi hôi thối bốc lên từ trại lợn trên. Bởi nhiều người trong gia đình tôi đã ngã bệnh và ai cũng mất ngủ khi đêm xuống mùi thối xộc vào mũi”.

Cùng tâm trạng, một hộ dân bức xúc: "Môi trường bị ô nhiễm khiến nhiều người bị bệnh phải nhập viện. Chủ trại lợn trước đó đã hứa với người dân không tái phạm, xử lý nhưng vẫn không có gì thay đổi".

 

3 (8)
Nguồn nước thải từ trang trại này thải ra gây ô nhiễm nặng

Để phản đối trại lợn của công ty TNNH Lê Đức Tiến, những ngày đầu tháng 3/2018, người dân nơi đây đã mang bạt, dựng lều canh chặn xe chở thức ăn gia súc vào trang trại gây ô nhiễm này.

Liên quan đến vụ việc trên, công ty TNNH Lê Đức Tiến và chính quyền địa phương đã có buổi đối thoại với người dân và cam kết sẽ di dời đàn lợn ra khỏi trang trại trong thời gian 60 ngày. Đồng thời xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm, nếu không sẽ giải thể.

Đại diện Công ty thừa nhận, do trang trại nằm sát khu dân cư nên đã gây mùi hôi. Mặc dù nhiều lần công ty đã xử lý nhưng chưa khắc phục được tình trạng ô nhiễm. Hiện công ty đang tìm hiểu công nghệ xử lý của Hàn Quốc, Nhật Bản để xử lý mùi hôi và nước thải. 

1 (12)
4 (5)

Người dân mang bạt, căng lều ngày đêm để ngăn cản xe chở cám vào trang trại heo đã gây ô nhiễm.

Ông Lê Mậu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh, yêu cầu công ty TINH Lê Đức Tiến di chuyển đàn lợn 9.000 con ra khỏi trang trại trong thời gian 60 ngày. Công ty sẽ phải tập trung xây dựng các hạng mục công trình bảo vệ môi trường theo đúng cam kết và các quy định hiện hành.

Sau khi công trình bảo vệ môi trường hoàn thành, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng và người dân sẽ tiến hành kiểm tra, nghiệm thu.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin   

Văn Yên