(NĐ&ĐS) - Lo sợ phải sống chung với ô nhiễm môi trường, liên tục nhiều ngày qua người dân (thôn Can Bi, xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) dựng lán trại túc trực suốt ngày đêm phản đối lò đốt rác.

Vài ngày trở lại đây, hàng trăm dân thôn Can Bi, xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn tiếp tục dựng lán trại, tập trung đông tại khu đất được quy hoạch xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt xã Phú Xuân. Động thái kiên trì và kiên quyết này của người dân nhằm bày tỏ thái độ phản đối dự án này.

IMG_4110
Người dân dựng lán trại phản đối xây dựng lò đốt rác.

Ông Trần Văn Cường (người dân thôn Can Bi) cho biết: “Chúng tôi chẳng hề nghe được thông tin gì, chẳng có cuộc họp dân gì để thông tin về dự án này. Vậy mà đùng một cái, mấy ngày hôm nay, địa phương đang dồn điền đổi thửa, san gạt, đắp bờ. Bà con tập trung lại hỏi nhau mới hay họ đang làm lò đốt rác thải. Thực sự bà con đã sốc, lo sợ dự án nhiều khả năng sẽ khiến môi trường địa phương lâm vào tình cảnh ô nhiễm nên đã dựng lều trại ngay khu đất đang được san lấp với quyết tâm ngăn cản thi công”.

IMG_4109
Đông đảo người dân ra phản đối xây dựng lò đốt rác

Theo nhiều bà con cho biết, ông Nguyễn Văn Mậu - Chủ tịch UBND xã Phú Xuân đã cam kết: Hiện nay, xã và nhân dân trong xã đang tổ chức san, gạt đồng ruộng và đắp bờ để dồn điền đổi thửa trên địa bàn xã. Tuy nhiên, do hiểu lầm của nhân dân cho là UBND xã đang thi công xây dựng bãi rác thải và lò xử lý rác.

“UBND xã cam kết khi nào xây dựng bãi rác thải, phải được sự đồng thuận của nhân dân trong xã khi đó mới xây dựng”, ông Mậu Chủ tịch UBND xã cam kết với người dân.

Để rộng đường dư luận, PV liên hệ với ông Lưu Văn Thuyết, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Bình Xuyên cho biết: Dự án do xã làm chủ đầu tư, mục đích dự án này là giải quyết vấn đề rác thải trên địa bàn huyện (PV).

Xử lý rác thải đang là vấn đề nóng cần phải có nghiên cứu đặt các lò đốt rác tại các địa phương một cách khoa học, không làm ảnh hưởng tới đời sống các khu dân cư. Người dân thôn Can Bi, xã Phú Xuân hiện đang phản đối đặt lò đốt rác tại địa phương này. Thiết nghĩ chính quyền địa phương cần bàn bạc, thống nhất cách giải quyết với người dân.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

PV