(NĐ&ĐS) - Quyết định di chuyển các bãi tập kết cát sỏi không phù hợp quy hoạch ra khỏi thành phố được UBND tỉnh Hòa Bình ban hành nhiều năm qua, tuy nhiên thực tế hiện nay, việc thực hiện vẫn “dậm chân tại chỗ” khi các doanh nghiệp chây ì không chịu di chuyển.

Phớt lờ quyết định phê duyệt của UBND tỉnh

Ngày 12/12/2017, UBND tỉnh Hòa Bình ban hành quyết định số 2488/QĐ – UBND Quy hoạch sử dụng cát, sỏi xây dựng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2020, trong đó có thành phố Hòa Bình.

Theo đó, trên địa bàn TP. Hoà Bình hiện có 19 doanh nghiệp sử dụng đất để tập kết, kinh doanh cát, sỏi dọc 2 bên bờ sông Đà thuộc địa bàn các phường: Thịnh Lang, Tân Hoà, Đồng Tiến và xã Trung Minh.

DSCN1857
Không những không chịu di dời mà hàng loạt các bãi tập kết bên bờ phải sông Đà thuộc xã Trung Minh đang có dấu hiệu lấn sông

Trong đó, có 7 doanh nghiệp được UBND tỉnh cho thuê đất và ký hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT, gồm: 2 doanh nghiệp sử dụng đất phù hợp với quy hoạch tập kết cát, sỏi trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2488/QĐ-UBND ngày 12/12/2017; 5 doanh nghiệp sử dụng đất để tập kết kinh doanh cát sỏi không phù hợp với quy hoạch.12 doanh nghiệp còn lại sử dụng đất ở, đất trồng cây hàng năm hoặc thuê đất nông nghiệp của dân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng để tập kết, kinh doanh cát, sỏi khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Trong Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng cát, sỏi UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu di dời các điểm tập kết kinh doanh cát sỏi không đúng quy hoạch tại TP. Hòa Bình về khu vực đã được quy hoạch trước ngày 30/06/2018.

Tuy nhiên, đến nay đã gần 3 năm trôi qua, việc thực hiện di dời các bãi tập kết cát sỏi không phù hợp quy hoạch vẫn giậm chân tại chỗ. Dọc hai bờ sông Đà, tình trạng tập kết cát sỏi vẫn diễn ra công khai, gây ô nhiễm môi trường, vi phạm hành lang bảo vệ đê, gây bức xúc dư luận.

Đến ngày 10/01/2019, Tỉnh uỷ Hoà Bình đã ban hành văn bản số 2058/TB-VPTU thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình yêu cầu di dời các bến bãi tập kết dọc hai bờ sông Đà trước mùa mưa lũ.

Mặc dù, quy định là vậy nhưng tới nay các bến bãi vẫn đang trong tình trạng "chây ì” chưa thực hiện, nhiều bến bãi còn ngang nhiên hoạt động, bất chấp các quy định và quyết định của cơ quan chức năng.

Ghi nhận tại Phố Ngọc, xã Trung Minh, mặc dù UBND tỉnh, TP. Hòa Bình yêu cầu di chuyển, đóng cửa bãi tập kết kinh doanh cát sỏi và chuyển đến nơi phù hợp quy hoạch, nhưng các công ty vẫn chây ì không thực hiện. Hàng ngày, một số doanh nghiệp vẫn lén lút hút cát trái phép, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Ông L.V.T, một người dân tại phố Ngọc, xã Trung Minh cho biết: “Các bãi tập kết cát sỏi trên địa bàn thường xuyên gây ồn ào, bụi bẩn khiến môi trường ở đây bị ô nhiễm trầm trọng. Hàng ngày, các xe tải ra vào vận chuyển cát nhưng không che chắn kỹ, chất cao có ngọn khiến cát sỏi rơi vãi đầy đường, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và kinh doanh của người dân trong khu vực”.

Cũng theo người dân, họ nắm được thông tin UBND tỉnh yêu cầu các bãi tập kết cát phải di chuyển đi nơi khác vì không đúng quy hoạch. Tuy nhiên, không biết lý do gì mà các doanh nghiệp và các cơ quan ban ngành vẫn không nghiêm chỉnh chấp hành thực hiện.

DSCN1939
Những núi cát tại phường Thịnh Lang, TP. Hòa Bình đang thách thức dư luận và hàng loạt nhà xây dựng không phép vi phạm Luật Đê điều

Chính quyền có đang bất lực?

Để làm rõ việc có hay không các cấp cơ sở chưa nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, PV đã liên hệ và làm việc với một số cơ quan chức năng.

Tại UBND phường Thịnh Lang, bà Nguyễn Thị Mỹ Bình - Chủ tịch UBND phường cho biết, hiện tại trên địa bàn còn 3 doanh nghiệp đang kinh doanh bãi tập kết cát sỏi trên địa bàn là Công ty TNHH Hường Trang, Công ty TNHH Tuân Lộc và Doanh nghiệp tư nhân Xuân Quỳnh (nay là công ty TNHH MTV Quỳnh Hà). Hiện nay các doanh nghiệp này vẫn chưa thực hiện việc di dời theo quyết định của UBND tỉnh.

“Chính quyền địa phương luôn chấp hành thực hiện các chủ trương của nhà nước, các Quyết định của UBND tỉnh Hòa Bình là di dời các bãi tập kết vào khu phù hợp quy hoạch. Điều khó khăn hiện tại cho công tác di dời giải tỏa là chưa bố trí được nơi đến cho doanh nghiệp vì UBND tỉnh cho thuê đất, các giấy tờ liên quan do các cơ quan sở ban ngành tỉnh cấp vẫn còn hiệu lực”, bà Bình cho biết.

Trước tình trạng trên, UBND phường Thịnh Lang đã tiến hành kiểm tra và ra các quyết định xử phạt hành chính do hoạt động bến thủy nội địa không phép. Tuy nhiên, với mức phạt chỉ 5 triệu đồng thì không thấm vào đâu so với các vi phạm của các doanh nghiệp.

Về trách nhiệm của UBND xã Trung Minh, ông Phạm Nhật Thăng Dũng - Chủ tịch UBND xã cho biết, hiện tại trên địa bàn xã có 08 đơn vị đang kinh doanh khai thác và tập kết cát sỏi, có cả những điểm tập kết có phép và không phép. Tuy nhiên, những giấy tờ liên quan về các điểm tập kết có phép, UBND xã lại không cung cấp được.

Mới đây, Sở TN&MT Hòa Bình phối hợp với cơ quan chức năng địa phương và UBND các phường Thịnh Lang, Đồng Tiến tiến hành thanh kiểm tra việc sử dụng đất của các doanh nghiệp được UBND tỉnh cho thuê đất để tập kết, kinh doanh cát, sỏi.

Qua kiểm tra, hầu hết các đơn vị này đều vi phạm Luật Đất đai, Luật Đê điều, Luật Giao thông đường thuỷ nội địa và Luật Xây dựng, nguy cơ gây sạt lở bờ sông, làm ảnh hưởng đến đê điều, dòng chảy, môi trường cảnh quan của TP. Hòa Bình.

Điển hình như Công ty TNHH Hùng Yến, địa chỉ tại tổ 25, phường Đồng Tiến được UBND tỉnh cho thuê 1.001,9 m2 đất để xây dựng nhà xưởng, kho bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD). Qua kiểm tra phát hiện công ty có hành vi tự ý đổ đất, phế thải vật liệu lấn chiếm lòng sông Đà; xây dựng 1 ngôi nhà 3 tầng trên khu đất thuê không đúng với mục đích sử dụng đất của dự án.

Công ty TNHH Hường Trang, địa chỉ tại tổ 1, phường Thịnh Lang được UBND tỉnh cho thuê 3.567,7 m2. Trong đó, diện tích đất là 1.121 m2, diện tích mặt nước là 2.446,7 m2 tại khu vực bến Thịnh Minh (cũ) để sử dụng vào mục đích kinh doanh VLXD cát, sỏi. Tuy nhiên, qua kiểm tra, các ngành chức năng phát hiện công ty này có hành vi tự ý đổ đất, phế thải VLXD san lấp lòng sông Đà; tập kết VLXD trong phạm vi hành lang bảo vệ đê Ngòi Dong; sử dụng đất vượt hạn mức được cơ quan có thẩm quyền cho thuê khoảng 331,5 m2, xây dựng trái phép 1 nhà điều hành, chưa có thiết bị phòng cháy chữa cháy theo quy định…

Trong Kết luận Thanh tra do Sở Tài Nguyên&Môi Trường ghi rõ: Đề nghị UBND TP. Hòa Bình theo dõi đôn đốc việc thực hiện của các Công ty, lập kế hoạch đầu tư xây dựng theo quy hoạch đã được phê duyệt đối với vị trí đất dọc hai bờ sông Đà để phù hợp với quy hoạch của thành phố Hòa Bình đến năm 2035 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3122/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 làm căn cứ thực hiện thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu Công ty TNHH Hường Trang, Công ty TNHH Tuân Lộc , Công ty TNHH MTV Quỳnh Hà, Công TNHH Xây dựng và Vận tải Nam Hải, Công ty TNHH xây dựng Hùng Yến: Dừng ngay việc tập kết cát, sỏi, thực hiện việc di dời toàn bộ cát, sỏi, máy móc, thiết bị, vật tư ra khỏi khu vực thuê đất và tự tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép, thời gian thực hiện xong trước ngày 15/05/2019.

Thực tế, hàng loạt bến bãi tập kết vi phạm hành lang đê điều, xây dựng trái phép và không phù hợp quy hoạch nhưng các cấp chính quyền vẫn chưa có phương hướng xử lý dứt điểm. Phải chăng các quyết định di dời của UBND tỉnh chưa phù hợp với thực tế?

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ng.Tuấn - N.D