(NĐ&ĐS) - Bị hành hung dã man với thương tích cơ thể lên tới 72%, thế nhưng chỉ vì "một dấu vết nghi là máu" mà cơ quan chức năng huyện Thanh Hà để các đối tượng manh động nhởn nhơ....

Tòa soạn Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống nhận được đơn của anh Nguyễn Văn Quang, sinh năm 1994, trú tại đội 8, xóm Đồng Điền, thôn Lập Phượng, xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, cầu cứu về việc anh bị một nhóm đối tượng hành hung dã man, gây tổn hại sức khỏe 72% nhưng đã 6 tháng trôi qua, từ lúc “thập tử nhất sinh” đến nay đã dần hồi phục, vụ việc vẫn chưa được các cơ quan chức năng xử lý.

Mặc dù vụ việc đã trôi qua 6 tháng, tuy nhiên mỗi khi nhớ lại, anh Quang không khỏi rùng mình, khiếp sợ bởi mức độ tàn độc, quyết hạ sát bằng được của nhóm đối tượng hành hung mình.

nh 2
Những thương tích tại thời điểm anh Quang nhập viện...

Vừa cho PV xem những bức ảnh chụp lúc nằm viện, anh Quang vạch áo chỉ những vết sẹo sâu hoắm, dài cả gang tay trên cơ thể do các vết hành hung để lại.

Anh Quang cho biết, chỉ vì mâu thuẫn giữa hai gia đình (cùng họ hàng), vào khoảng 20h30’ ngày 16/6/2019, khi đang điều khiển xe máy trên đường đê cách nhà khoảng 50m thì gặp hai anh họ là Nguyễn Văn Vịnh, Nguyễn Văn Dũng đều là con ông Nguyễn Văn Vượng (ông Vượng là bác ruột của anh Quang). Tại đây, Vịnh và Dũng chặn đầu xe anh và gây gổ khiến hai bên xảy ra cãi vã. Đỉnh điểm sự việc là Dũng và Vịnh lao vào tấn công bằng gậy khiến anh phải vứt xe bỏ chạy.

“Những tưởng sự việc chỉ dừng lại ở đó, tôi quay lại lấy xe máy thì tiếp tục bị anh Dũng và anh Vịnh chặn xe, đánh liên tiếp vào đầu và ngực....” - Anh Quang cho biết.

Sau đó, Vịnh đã cầm dao (dạng dao quắm) chém thẳng vào đầu từ trên xuống và dùng chuôi dao thúc vào hai bên chỏm đầu khiến anh Quang ngã gục tại chỗ. Mặc dù nạn nhân đã bất tỉnh trong vũng máu, nhưng Dũng và Vịnh vẫn kéo anh Quang từ trên đê xuống dưới cổng nhà và liên tiếp đập đầu anh Quang vào trụ cổng....

Nghe tiếng mọi người hô hoán, bố mẹ và vợ anh Quang chạy ra, nhóm người này mới chịu buông tay. Ngay lập tức gia đình đưa anh Quang đi cấp cứu tại BV Quân y số 7 tỉnh Hải Dương, do vết thương quá nặng anh Quang được chuyển lên BV Việt Đức để cứu chữa...

nh 3
... và tại thời điểm anh Quang làm việc với phóng viên

Người thân anh Quang cho biết, từ ngày bị hành hung gây thương tích, sức khỏe anh Quang bị giảm sút mạnh, một bên tai và mắt bị ảnh hưởng khiến anh không thể lao động được. Số tiền ít ỏi dành dùm được sau chuyến đi xuất khẩu lao động không đủ để trang trải chi phí điều trị, hồi phục chức năng khiến gia đình anh phải vay mượn khắp nơi, hiện số tiền nợ đã lên tới hàng trăm triệu đồng.

Trước hành vi mang tính côn đồ của nhóm người trên, gia đình anh Quang đã làm đơn tố cáo đến Công an huyện Thanh Hà. Tuy nhiên, đến nay đã 6 tháng trôi qua, gia đình anh vẫn chưa nhận được thông tin từ phía cơ quan chức năng. Hàng ngày, nhóm đối tượng trên vẫn nhởn nhơ ngoài xã hội và dùng những lời lẽ thách thức, đe dọa khiến gia đình anh rất bức xúc.

Để có thông tin khách quan và đa chiều, PV đã liên hệ làm việc với Công an huyện Thanh Hà nhằm làm rõ những nội dung phản ánh của bạn đọc. Đến ngày 27/11/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Hà cũng đã có công văn số 59/CV gửi tòa soạn về việc cung cấp thông tin vụ việc cho báo chí.

Theo nội dung công văn này, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Hà cho biết: Sau khi tiếp nhận đơn từ gia đình nạn nhân, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Hà đã phối hợp với VKSND huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương tiến hành điều tra, xác minh vụ việc theo trình tự, quy định của pháp luật.

nh 1
Biên bản giám định cho thấy, anh Quang bị thương tích 72% sức khoẻ

Quá trình điều tra, xác minh Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Hà đã ra Quyết định trưng cầu giám định thương tích để xác định mức độ tổn hại sức khỏe của anh Nguyễn Văn Quang và Trưng cầu giám định dấu vết nghi là máu trên quần áo của anh Nguyễn Văn Vịnh để làm căn cứ  giải quyết vụ việc trên.

Theo bản kết luận giám định pháp y thương tích số 5423/C09-TT1 ngày 22/10/2019 của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, anh Quang bị tổn thương: Sẹo vết thương và sẹo nông dạng sây sát kích thước nhỏ vùng trán – đỉnh trái: 02%; Sẹo mổ kích thước lớn vùng trán – thái dương – đỉnh trái: 08%.

Vỡ xương trán – thái dương – đỉnh trán lan xuống cánh lớn xương bướm bên trái gây tụ máu ngoài màng cứng vùng trán – thái dương – đỉnh trán đã phẫu thuật để lại khuyết xương trán – thái dương – đỉnh trán kích thước 138x99mm, đáy chắc: 35%.

Tụ máu dưới màng cứng vùng thái dương phải và dọc lều tiểu não phải, các ổ bụng dập chảy máy nhu mô, đã điều trị để lại ổ khuyết nhu mô não thùy thái dương phải kích thước 59x35mm: 40%; Lác trong hai mắt, song thị/ tiền sử chấn thương sọ não đã mổ lấy máu tụ: 21%.

Bản kết luận xác định tổng tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của anh Quang tại thời điểm giám định là 72%. Cơ chế hình thành thương tích là các tổn thương sọ não của anh Quang do đầu anh Quang chuyển động, vùng trán – đỉnh trái va đập với vật tày gây nên.

Lý giải nguyên nhân vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết, Công an huyện Thanh Hà cho biết, đối với trưng cầu giám định dấu vết nghi là máu trên quần áo của anh Vịnh do chưa có kết quả nên chưa đủ căn cứ để giải quyết tiếp vụ việc trên theo quy định của pháp luật. Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Hà cũng đã có công văn đề nghị Cơ quan giám định sớm có kết luận trả lời.

Như vậy, chỉ vì một vết máu, cơ quan chức năng của huyện Thanh Hà vẫn đang phải “bó tay” trước nhóm người có máu côn đồ đã và đang ung dung nhởn nhơ suốt 6 tháng qua.

Sự việc đang khiến dư luận nơi đây vô cùng lo ngại và băn khoăn đối với cách thức điều tra, đấu tranh với tội phạm của cơ quan chức năng huyện Thanh Hà.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin của sự việc.

Tuấn Anh – Nguyên Hà