(NĐ&ĐS) - Từ những tài liệu, chứng cứ rõ ràng mà phóng viên báo điện tử Nhân đạo và Đời sống cung cấp, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra và phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của Phòng khám Sản phụ khoa Yozmay (Phòng khám Yozmay).

Theo nguồn tin riêng phóng viên báo điện tử Nhân đạo và Đời sống cho biết, Phòng khám Yozmay hàng ngày vẫn luôn thực hiện các xét nghiệm và thực hiện các ca thụ tinh nhân tạo (thực hiện kỹ thuật bơm IUI). Nhận thấy cơ sở này đang thực hiện kỹ thuật IUI một cách trái phép, trong nhiều ngày, phóng viên đã thu thập được nhiều bằng chứng liên quan đến việc thụ tinh nhân tạo chui của phòng khám này.

yozmay
Sau khi bị thanh tra, phòng khám đã đóng cửa.

Theo thông tin và các tài liệu thu thập được, Phòng khám Sản phụ khoa Yozmay do bà Đặng Phạm Quang Thái phụ trách đã sử dụng bác sĩ không đăng ký với Sở Y tế; nhân viên phòng khám không có chứng chỉ hành nghề; sử dụng máy siêu âm, máy quay li tâm không có kiểm định của cơ quan chức năng; tự ý bán thuốc chữa bệnh cho bệnh nhân tới khám.

Nghiêm trọng hơn là phòng khám này còn tự ý bơm IUI (kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung) vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn đăng ký của phòng khám.

Hành vi này còn có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy định về đạo đức nghề nghiệp khi các Bác sĩ ở đây giới thiệu cả dịch vụ lựa chọn giới tính cho thai nhi trước khi thụ tinh nhân tạo.

Cụ thể, theo tìm hiểu được biết, ông Tạ Việt Cường, bác sĩ phòng khám và cũng chính là con trai bà Thái đã nhiều lần tư vấn cho bệnh nhân lựa chọn giới tính thai nhi, vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề y và Pháp lệnh dân số quốc gia. Được biết, ông Cường hiện đang công tác tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Để có thông tin khách quan, đa chiều, PV đã liên hệ trực tiếp với ông Tạ Việt Cường để làm việc với phòng khám này, nhằm làm rõ những vấn đề liên quan, tuy nhiên trả lời qua điện thoại, ông Tạ Việt Cường phủ nhận các sai phạm trên.

Ngay lập tức, PV đã liên hệ làm việc với Thanh tra Sở Y tế Hà Nội để cung cấp các thông tin, tài liệu và đề nghị Thanh tra sở vào cuộc kiểm tra, xử lý sai phạm của phòng khám này.

Tiếp nhận thông tin và các tài liệu PV cung cấp, ông Nguyễn Việt Cường - Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ lập tức kiểm tra hoạt động của phòng khám Yozmay và xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

Ngày 28/11, PV tiếp tục làm việc với Thanh tra Sở Y tế Hà Nội về nội dung đã cung cấp trước đó. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Dương Trung - Phó Chánh thanh tra Sở cho biết, ngày 20/11/2019, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra đột xuất và đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với phòng khám Yozmay.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện phòng khám này tự ý bán thuốc cho người bệnh; không đảm bảo điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động (có 3 bác sĩ khám chữa bệnh không được Sở Y tế phê duyệt); cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động (xét nghiệm nước tiểu, thực hiện kỹ thuật IUI), phụ trách phòng khám đã phải thừa nhận các sai phạm và đồng ý ký vào biên bản.

Cũng theo thông tin ông Trung cung cấp, Sở Y tế TP. Hà Nội đã có tờ trình số 2568/TTr-SYT gửi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về đề xuất phạt 89 triệu đồng đối với Phòng khám Sản phụ khoa Yozmay, ngành nghề kinh doanh là phòng khám đa khoa theo đề xuất của Thanh tra Sở Y tế.

Cụ thể, Sở Y tế đề xuất phạt tiền 25 triệu đồng, tước chứng chỉ hành nghề 6 tháng đối với hành vi bán thuốc; đề xuất phạt 4 triệu đồng đối với hành vi không đảm bảo điều kiện về nhân lực trong quá trình khám chữa bệnh. Đối với hành vi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, Sở Y tế đề xuất mức phạt 60 triệu đồng.

Sau khi xem xét các hành vi vi phạm và mức phạt nêu trên, Sở Y tế đã chuyển hồ sơ vi phạm hành chính của Phòng khám Sản phụ khoa Yozmay lên Hội đồng xử lý vi phạm hành chính TP xem xét xử lý theo quy định.

Bởi theo qui định, thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính của Chánh Thanh tra Sở Y tế chỉ được phạt tiền đến 50% mức tiền phạt tối đa đối với lĩnh vực tương ứng qui định tại Điều 24 của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, nhưng không quá 50 triệu đồng đối với cá nhân và 100 triệu đồng đối với tổ chức. Riêng chủ Phòng khám là bà Đặng Phạm Quang Thái đã bị tước chứng chỉ hành nghề 4 tháng.

Được biết, bà Đặng Phạm Quang Thái - chủ Phòng khám Yozmay trước đây cũng đã từng là Bác sĩ tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội đã nghỉ hưu và có liên quan đến một sự cố mổ đẻ vào năm 2011.

Sau khi bị Thanh tra Sở kiểm tra, phòng khám này đã trả lại giấy phép hoạt động và xin chấm dứt hoạt động khám chữa bệnh. Thanh tra Sở đã đề nghị trả lại giấy phép để tiến hành thu hồi theo đúng quy định của pháp luật.

Liệu rằng, đây có phải cách làm “ve sầu thoát xác” của phòng khám Yozmay? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tuấn Anh – N. Nguyễn