(NĐ&ĐS) - Theo Quyết định chủ trương đầu tư của UBND TP. Hà Nội giao cho Công ty CP hạ tầng kỹ thuật VTS (nay là Công ty CP nước sạch Tây Hà Nội) thực hiện dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho 14 xã và 1 thị trấn ở huyện Hoài Đức, Hà Nội thì DN này chỉ phải bỏ ra 20% vốn, còn 80% được huy động từ các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, khi triển khai dự án thay vì bỏ 20% vốn như Quyết định của UBND TP. Hà Nội thì DN này lại huy động phần vốn này từ chính người dân bằng cách “ép” các hộ dân phải đóng trước cho chủ đầu tư số tiền 4,2 triệu đồng/ hộ nếu muốn sử dụng nước sạch.

Ngày 22/3/2017, UBND TP. Hà Nội đã có Quyết định chủ trương đầu tư số 1842/QĐ-UBND do Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ký, giao cho Công ty CP hạ tầng kỹ thuật VTS thực hiện đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho 14 xã và 1 thị trấn ở huyện Hoài Đức, Hà Nội gồm các xã: Lại Yên, Song Phương, Tiền Yên, Đắc Sở, Đức Giang, Sơn Động, Vân Canh, Đức Thượng, Kim Chung, Di Trạch, Yên Sở, Minh Khai, Dương Liễu, Cát Quế và thị trấn Trạm Trôi. Quyết định chủ trương đầu tư với mục tiêu sẽ đảm bảo cung cấp nước sạch cho 100% người dân trên địa bàn được sử dụng nguồn nước sạch có chất lượng đạt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, đảm bảo có thể uống nước tại vòi, đồng thời tạo cho người dân có ý thức sử dụng nước sạch góp phần cải thiện đời sống nhân dân, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội.

1
Mục 6, Điều 1 của Quyết định chủ trương đầu tư số 1842/QĐ-UBND do ông Nguyễn Đức Chung ký ghi rất rõ nguồn vốn đầu tư dự án cấp nước sạch cho 14 xã và 1 thị trấn của huyện Hoài Đức.

Dự án này sẽ sử dụng nguồn nước từ hệ thống cấp nước sạch sông Đà trên Đại lộ Thăng Long, được chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 thực hiện đến năm 2020 với quy mô công suất 42.500m3/ngày đêm. Giai đoạn 2 từ 2020 – 2030 với công suất là 70.900 m3/ ngày đêm.

Công trình dự án này gồm các hạng mục như: xây dựng mạng lưới đường ống truyền dẫn và phân phối, mạng lưới đường ống dịch vụ, xây dựng 2 trạm bơm tăng áp… với tổng vốn đầu tư của dự án là: 575.712 triệu đồng, trong đó, vốn thuộc sở hữu của nhà đầu tư là 115.086 triệu đồng (chiếm 20% tổng mức đầu tư dự án), vốn vay các tổ chức tín dụng 460.626 triệu đồng (chiếm 80% tổng mức đầu tư dự án). Dự án sẽ được hoạt động trong thời gian 50 năm.

Tuy nhiên, một vấn đề đang khiến người dân bức xúc chính là việc chủ đầu tư là Công ty CP nước sạch Tây Hà Nội đã “ép” dân phải đóng 4,2 triệu đồng thì mới được lắp đặt đường ống nước, đồng hồ… để sử dụng nước. Vậy, với việc chính quyền huyện Hoài Đức và chủ đầu tư là Công ty CP cấp nước Tây Hà Nội “ép” dân phải đóng góp số tiền này, liệu có đúng với Quyết định chủ trương đầu tư của UBND TP. Hà Nội?

Làm việc với phóng viên Báo Nhân đạo và Đời sống, ông Vũ Trọng Hùng, chuyên viên Phòng Quản lý đô thị huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết: Như chủ trương ban đầu của UBND Thành phố về thống nhất xã hội hóa thì cho phép được huy động vốn của người dân đóng góp. Tuy nhiên, phải công khai minh bạch và dân chủ. Có nghĩa phải thông báo cho người dân đồng thuận. Sau khi họp và có đề xuất bằng văn bản, trước đây đề xuất là 4,8 triệu đồng/ hộ và khấu trừ vào tiền sử dụng nước trong vòng 10 năm. Tuy nhiên, sau khi xem xét và vận dụng các đơn vị triển khai ở các huyện lân cận như ở Quốc Oai, Thạch Thất…UBND huyện cũng đã thống nhất cho đơn vị này triển khai theo mức xã hội hóa 4,2 triệu đồng/ hộ. Tiền khấu trừ là 44.000 đồng/ tháng.

2
Ông Vũ Trọng Hùng, chuyên viên Phòng Quản lý đô thị huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Ông Hùng cũng cho rằng, dân đóng góp là trên tinh thần tự nguyện, nhưng người dân muốn sử dụng nước thì bắt buộc phải đóng góp số tiền 4,2 triệu đồng này.

Cũng theo ông Hùng phân tích, để đầu tư hoàn thiện đường ống nước, đồng hồ… thì chủ đầu tư phải bỏ ra số tiền khoảng 13,4 triệu đồng/ hộ nên khi có chủ trương đầu tư xã hội hóa về nước sạch trên địa bàn thì người dân cùng phải góp vốn với chủ đầu tư. Tuy nhiên, theo Quyết định chủ trương đầu tư số 1842/QĐ-UBND do ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ký thì không thấy có câu chữ nào cho phép chủ đầu tư huy động vốn từ người dân. Trong mục 6, Điều 1 của Quyết định chủ trương đầu tư số 1842/QĐ-UBND ghi rất rõ: “Tổng vốn đầu tư của dự án là: 575.712 triệu đồng, trong đó, vốn thuộc sở hữu của nhà đầu tư là 115.086 triệu đồng (chiếm 20% tổng mức đầu tư dự án), vốn vay các tổ chức tín dụng 460.626 triệu đồng (chiếm 80%)”.

Như vậy, chủ đầu tư là Công ty CP cấp nước Tây Hà Nội phải có ít nhất 20% vốn, còn 80% vốn còn lại là vay các tổ chức tín dụng. Nhưng đằng này, với 1 suất đầu tư/hộ vào khoảng 13,4 triệu đồng, trong khi đó, người dân đóng góp tới 4,2 triệu đồng, tương đương khoảng 30% thì nghiễm nhiên Công ty CP nước sạch Tây Hà Nội không cần phải bỏ ra bất kỳ 1 khoản vốn nào nhưng vẫn có thể triển khai thực hiện dự án và “ngồi rung đùi" chờ thu lợi lớn từ dự án?

Ngoài ra, ông Hùng cũng cho biết thêm, hiện nay Công ty CP nước sạch Tây Hà Nội đã triển khai xây dựng được 8 xã, trong đó, đang thi công ở 6 xã. Đối với 6 xã còn lại thì sang năm 2018 Công ty sẽ tiếp tục triển khai.

Có thể thấy, với cách làm dự án kiểu “tay không bắt giặc” như này, cả người dân và chính quyền như bị doanh nghiệp cho “vào xiếc” và tất nhiên, doanh nghiệp được lợi đủ đường. Liệu UBND TP. Hà Nội có biết việc này không?

Báo Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trang Anh