(NĐ&ĐS) - Phản ánh tới PV Báo Nhân đạo và Đời sống, bà Lê Thị Quý - người dân xóm Khoang (xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) bức xúc nói: "Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn "kêu cứu" phản ánh về việc DNXD Xuân Trường nổ mìn khai thác đá gây ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe con người, nhà cửa hư hỏng và ô nhiễm môi trường... Nhưng đã 10 năm trôi qua, cơ quan chức năng vẫn chưa có câu trả lời và giải quyết dứt điểm".

Theo đơn phản ánh "kêu cứu" của người dân xóm Khoang (xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ), đại diện là bà Lê Thị Quý phản ánh về việc: Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường (trụ sở chính ở TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, trước đây là Công ty TNHH khai thác đá Hương Cần) hoạt động cho nổ mìn khai thác đá, làm đá văng vào nhà dân, việc nổ mìn gây rạn nứt nhà dân; máy nghiền đá gây tiếng ồn, khói bụi làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và cây trồng không thể sống được...

anh no
Hình ảnh người dân khu Khoang, xã Hương Cần (Thanh Sơn, Phú Thọ) cung cấp, phản ánh về việc DNXD Xuân Trường nổ mìn khai thác đá, làm khói bụi, ảnh hưởng đời sống, ô nhiễm môi trường... vào ngày 6/11/2017.

Mới đây, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống có đăng tải bài viết phản ánh "Thanh Sơn, Phú Thọ: Dân "kêu cứu" vì ảnh hưởng Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường nổ mìn khai thác đá" vào ngày 06/12/2017.

Để xác minh, tìm hiểu thông tin rõ ràng, ngày 15/12, PV Báo Nhân đạo và Đời sống đã tiếp tục có mặt tại địa bàn xã Hương Cần (huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) làm việc với người dân và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

anh
Các hộ dân tại khu xóm Khoang, xã Hương Cần (Thanh Sơn, Phú Thọ) phản ánh với PV Báo Nhân đạo và Đời sống.

Người dân "kêu cứu" đã 10 năm...

Chia sẻ với PV, bà Lê Thị Quý cho biết: "Từ năm 2008, tôi và nhiều người dân địa phương đã làm đơn "kêu cứu" phản ánh về việc DNXD Xuân Trường (trước đây là Công ty TNHH khai thác đá Hương Cần) nổ mìn để khai thác đá, gây ảnh hưởng đời sống người dân, nhà cửa bị nứt nẻ, ô nhiễm môi trường,... Nhiều lần dân chúng tôi làm đơn "kêu cứu" rồi, nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa giải quyết, xử lý dứt điểm".

"Trước đây, hồi năm 2008, tôi đã phải đạp xe cả trăm cây số xuống UBND tỉnh Phú Thọ để gửi đơn "kêu cứu" phản ánh về việc Doanh nghiệp khai thác đá Hương Cần (nay là DNXD Xuân Trường) cho nổ mìn khai thác đá, làm ảnh hưởng nhà dân, gây ô nhiểm môi trường...

Khi đó, vào ngày 03/7/2008, UBND tỉnh Phú Thọ đã có văn bản chỉ đạo Sở Công Thương về kiểm tra, giải quyết và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 15/7/2008. Nhưng đến nay, đã 10 năm trôi qua, mà cơ quan chức năng chưa hề có văn bản trả lời hay giải quyết, xử lý gì?" - bà Lê Thị Quý, cùng người dân địa phương bày tỏ thắc mắc.

anh2Người dân khu Khoang đã phản ánh, gửi đơn kiến nghị từ gần 10 năm (từ năm 2008) về vấn đề doanh nghiệp Hương Cần (nay là DNXD Xuân Trường) nổ mìn khai thác đá làm ảnh hưởng đời sống, nứt nhà dân, khói bụi, tiếng ồn, ô nhiễm môi trường... nhưng đến nay (T12/2017) vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết?

Ông Nguyễn V. Vê - người dân xóm Khoang chia sẻ: "Ở đây, nhà cửa của ông và mọi người dân xóm Khoang đều bị hư hỏng. Vì DNXD Xuân Trường nổ mìn khai thác đá, làm đá bay vào nhà cửa, làm vỡ mái nhà, tường nhà nứt nẻ... Ruộng đồng canh tác nhưng cây trồng, ngô lúa bị ảnh hưởng khói bụi, thuốc nổ nên không thể sống được".

“Doanh nghiệp nổ mìn là khói bụi mù mịt, mùi thuốc nổ khắp nơi khiến đời sống của người dân chúng tôi bị ảnh hưởng nặng nề. Có lẽ vì phải sống chung với khói bụi từ lâu nên nhiều người cũng đã mắc phải các bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt là người già và trẻ nhỏ hay bị ho, viêm họng, viêm phổi kéo dài...”. - ông Vê phản ánh.

anh1Khu vực công trường khai thác đá của DNXD Xuân Trường nằm sát đường giao thông, nhiều phương tiện và người dân qua lại, đồng thời cách nhiều nhà dân sinh sống tại địa bàn chỉ khoảng 70-100m.

Theo PV ghi nhận, tại khu vực xóm Khoang và xóm Hem (thuộc xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn) đang có 2 doanh nghiệp khai thác đá là: DNXD Xuân Trường và Công ty TNHH Xây dựng Liên Hợp. Tại đây, công trường khai thác đá của cả hai doanh nghiệp này chỉ cách nhà dân và cánh đồng ruộng khoảng 70 mét.

Phía ngoài, mặt đường giao thông vương vãi đá, nhiều nhà dân bị nứt nẻ, cây trồng cháy khô, bám bụi... Phía trong công trường khai thác đá DNXD Xuân Trường, các máy móc nghiền đá đang hoạt động rầm rộ. Khu vực công trường không hề có biện pháp che chắn hay biển báo nội quy, chỉ dẫn nguy hiểm...(!?)

anh11Theo đơn đề nghị của người dân khu Khoang (năm 2008), ngày 03/7/2008 UBND tỉnh Phú Thọ đã có công văn số 1822/UBND-NCTD chỉ đạo giao Sở Công Thương về kiểm tra, giải quyết đơn của bà Lê Thị Qúy tại xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn và báo cáo trước ngày 15/7/2008. Thế nhưng đến nay, sau 10 năm, sự việc vẫn tiếp diễn và người dân vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm?

"Người dân chúng tôi đã nhiều lần làm đơn phản ánh lên chính quyền xã, huyện và cả tỉnh nhưng vẫn chưa được giải quyết, xử lý triệt để. Phía công ty cũng chưa bao giờ có hỗ trợ đền bù hay khắc phục, sửa chữa cho nhân dân. Không rõ công ty có nộp đầy đủ phí tài nguyên, phí môi trường hay không? Nhưng thực tế, chúng tôi chưa một lần nào được thấy các văn bản đó và cũng chưa được nhận bất cứ khoản hỗ trợ nào?" - bà Lê Thị Quý bức xúc nói.

anh3Người dân sống tại khu xóm Khoang phản ánh do tình trạng khai thác đá của DNXD Xuân Trường đã gây ảnh hưởng ô nhiễm môi trường xung quanh và khiến nhiều cây trồng, hoa màu bị cháy khô, hoặc cây trồng có sống cũng không đạt năng suất, không thể thu hoạch.

Ông Đinh T.Toàn - người dân xóm Khoang cho biết, không chỉ có nhà dân, đồng ruộng ở xóm Khoang bị ảnh hưởng vì doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá. Tại khu vực nghĩa trang cũ của xóm Hem, đã có 2 kho chứa thuốc nổ, mìn của các cty Liên Hợp và DNXD Xuân Trường để đó từ nhiều năm nay.

cheVị trí mà người dân khu Khoang và khu Hem cho biết, là hiện tại có 2 kho chứa thuốc nổ, mìn của 2 doanh nghiệp khai thác đá là DNXD Xuân Trường và Cty TNHH Xây dựng Liên Hợp nằm gần đường giao thông và nhà dân, vẫn còn ruộng đồi trồng chè và nhiều ngôi mộ cũ tại đó.

"Không biết các công ty này đã được cơ quan chức năng cấp phép hay chưa? Nhưng người dân chúng tôi thì không hề được biết, vấn đề an toàn cháy nổ và đảm bảo đời sống nơi đây thì ai sẽ chịu trách nhiệm?" - ông Toàn, cùng người dân chia sẻ.

 .... Doanh nghiệp vẫn nổ mìn khai thác đá, cơ quan chức năng ở đâu?

Để tìm hiểu rõ vấn đề, PV Báo Nhân đạo và Đời sống đã có buổi làm việc với ông Phan Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã Hương Cần, theo vị Chủ tịch này xác nhận: "Đúng là từ nhiều năm nay (từ những năm 2008), người dân khu Khoang đã nhiều lần gửi đơn phản ánh về vấn đề này. Xã chúng tôi cũng đã xuống công ty kiểm tra, lập biên bản đình chỉ công ty và làm báo cáo lên cấp huyện. Chúng tôi chỉ có thẩm quyền như vậy, chứ không được xử phạt, đó là thẩm quyền của huyện, tỉnh".

ubnd xaTrụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND Xã Hương Cần nằm cách các công ty DNXD Xuân Trường, Công ty TNHH Xây dựng Liên Hợp khoảng 1 km.

Ông Phan Văn Sơn cho hay, DNXD Xuân Trường (trước đây là DN khai thác đá Hương Cần) đã hoạt động khai thác đá từ khoảng năm 2004 và doanh nghiệp cũng có đầy đủ giấy phép để hoạt động. Thời hạn giấy phép khai thác đá của công ty DNXD Xuân Trường đã hết và cũng chỉ được cấp lại cách đây hơn 1 tháng (hồi đầu tháng 10/2017).

bien banBiên bản làm việc giữa đại diện UBND xã Hương Cần và Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, cùng người dân địa phương.

"Khoảng 17h10 ngày 6/11/2017 DNXD Xuân Trường (thuộc khu Khoang, xã Hương Cần) nổ mìn khai thác đá đã gây khói, bụi làm ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh khu vực nổ mìn của doanh nghiệp. Ban Công an xã đã đến kiểm tra thực tế nhà ở của các hộ dân xung quanh doanh nghiệp và lập biên bản vụ việc và yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng việc nổ mìn khai thác đá chờ ý kiến chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền". - vị Chủ tịch UBND xã Hương Cần trả lời.

Ông Phan Văn Sơn cũng cho biết thêm, địa bàn xã Hương Cần không chỉ có 2 công ty khai thác đá DNXD Xuân Trường, Công ty Liên Hợp (mỏ đá Dốc Kẹm) như người dân xóm Khoang đã phản ánh. Mà tại xã Hương Cần có khoảng 5 - 6 doanh nghiệp khai thác khoáng sản, khai thác đá, nằm ở các khu vực khác và đã hoạt động từ nhiều năm nay.

 

cty
Tại địa bàn, còn có Công ty TNHH Xây dựng Liên Hợp (Mỏ khai thác đá Dốc Kẹm) cũng nằm ngay gần khu vực này tại xóm Khoang, Xã Hương Cần.

Liên quan đến công văn của UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo giao Sở Công Thương kiểm tra, giải quyết đơn phản ánh của người dân xóm Khoang về vấn đề DN khai thác đá Hương Cần và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 15/7/2008. Nhưng theo bà Lê Thị Quý cho biết là đã 10 năm trôi qua vẫn chưa có phản hồi hay xử lý gì?

Trả lời câu hỏi này của PV, ông Phan Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã Hương Cần bối rối: "Chúng tôi chưa nhận được văn bản trả lời hay thông báo nào. Phía cơ quan chức năng huyện cũng chưa về làm việc hay có văn bản gì. Tôi sẽ cho bộ phận kiểm tra lại và thông tin sau."(!?)

Đồng thời, ông Phan Văn Sơn và bộ phận chuyên môn xã Hương Cần cũng không cung cấp được những văn bản nào liên quan đến hồ sơ pháp lý, báo cáo, đánh giá tác động môi trường - ĐTM, hay các văn bản điều tiết về phí tài nguyên và phí môi trường... theo như lời vị Chủ tịch UBND xã Hương Cần đã giải thích là: "Phía công ty nộp trực tiếp về Chi cục thuế huyện Thanh Sơn, và có gửi thông báo điều tiết cụ thể từng xã, từng huyện hàng năm".(!?)

anh4Báo cáo của UBND xã Hương Cần mới nhất vào ngày 12/12/2017, về việc hoạt động nổ mìn khai thác đá của Doanh Nghiệp Xuân tại khu Khoang, xã Hương Cần gửi các cơ quan chức năng.

Trong khi đã 10 năm trôi qua (kể từ năm 2008), người dân địa phương xóm Khoang đã phản ánh "kêu cứu" nhiều lần, với nguyện vọng mong mỏi các động thái thanh, kiểm tra, giải quyết và xử lý từ phía cơ quan chức năng. Nhưng đến nay, doanh nghiệp hoạt động nổ mìn khai thác đá vẫn đang hàng ngày tiếp diễn, gây ảnh hưởng đời sống, sức khỏe con người, nhà cửa bị hư hỏng nứt nẻ, ô nhiễm môi trường... Phóng viên cũng đã trực tiếp trình GGT, đặt lịch liên hệ làm việc với phía DNXD Xuân Trường, Cty TNHH Liên Hợp tuy nhiên vẫn chưa có phản hồi trả lời nào?

Sự việc này rồi sẽ đi đến đâu, giải quyết, xử lý theo hướng nào...? Chúng tôi xin chờ câu trả lời từ phía cơ quan chức năng UBND tỉnh Phú Thọ, UBND huyện Thanh Sơn, chính quyền xã Hương Cần và phòng, ban ngành liên quan.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Anh Lê - Đại Lộc