(NĐ&ĐS) - Mới đây, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Hoàng vừa ký ban hành văn bản số 1231/UBND-QLĐT về việc làm rõ trách nhiệm của Công ty Hải Phát trong vấn đề nước sạch tại dự án KĐT Tân Tây Đô.

Ngày 29/8/2018, ông Nguyễn Hữu Hoàng - Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng đã có công văn số 1231 phản hồi Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát (Cty Hải Phát) về việc làm rõ trách nhiệm của công ty này trong vấn đề nước sạch tại dự án KĐT Tân Tây Đô.

vb dan phuong
UBND huyện Đan Phượng có công văn số 1231 gửi đến CĐT-Cty Hải Phát.

Văn bản của UBND huyện Đan Phượng nêu rõ: "Công ty Hải Phát là chủ đầu tư của tòa nhà chung cư CT2A-B và HHB có dự kiến bàn giao căn hộ cho cư dân khoảng tháng 3/2014, ngày bàn giao có thể sớm hoặc muộn hơn 60 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn 60 ngày sau ngày bàn giao dự kiến (Theo hợp đồng mua bán căn hộ).

Tuy nhiên đến ngày 9/11/2015, Cty Hải Phát mới ký hợp đồng cung cấp nước sạch với Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ Môi trường Việt Nam để cung cấp nước sạch cho cư dân (hợp đồng số 61/HĐCCNSHP-MTVN).

tan tay do
Trong suốt 5 năm qua, cư dân ở KĐT Tân Tây Đô đã nhiều lần "kêu cứu" vì nguồn nước sinh hoạt kém chất lượng, bẩn và nhiễm hàm lượng Asen quá cao...

Trong đó, theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tại văn bản số 3922/BC-YTDP ngày 17/11/2017 cho thấy chỉ tiêu (Asen và Amoni) chất lượng không ổn định, cả hai đều vượt ngưỡng cho phép.

Trong thời gian cung cấp nước cho cư dân KĐT Tân Tây Đô, trạm cấp nước đã được các ngành chức năng của Thành phố phối hợp với huyện kiểm tra chất lượng nước nhiều lần, khẳng định chất lượng nước không đảm bảo theo quy định của nhà nước nhưng Cty Hải Phát không có bất cứ hành động nào nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng mua nhà tại tòa nhà CT2A-B và HHB nói trên".

anh bai hp
Dự án HHB Tân Tây Đô do Công ty Hải Phát làm CĐT, đến nay (T8/2018) vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại, nguồn nước nhiễm bẩn Asen... khiến cư dân bức xúc treo băng rôn phản ánh.

Bên cạnh đó, UBND huyện Đan Phượng cũng chỉ ra hàng loạt các sai phạm của CĐT Hải Phát, cho thấy CĐT Hải Phát còn thiếu trách nhiệm đối với những phản ánh của cư dân KĐT Tân Tây Đô.

Cụ thể, hệ thống PCCC của tòa CT2A-B, HHB còn nhiều nội dung chủ đầu tư chưa tổ chức khắc phục xong (theo công văn số 1163/PC&CC13 (DD2) ngày 31/7/2018 của Phòng Cảnh sát PCCC số 13).

"Như vậy, CĐT - Cty Hải Phát đã không đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cho cư dân như chất lượng dịch vụ, an toàn phòng chống cháy nổ, cung cấp nguồn nước không đảm bảo cho cư dân", văn bản của UBND huyện Đan Phượng nêu rõ.

Tính đến thời điểm này, Cty Hải Phát đã bàn giao gần 100% căn hộ cho dân vào ở nhưng công trình vẫn chưa được Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng chấp thuận để đưa vào sử dụng.

Có thể thấy, CĐT - Cty Hải Phát chưa thực hiện hết trách nhiệm theo quy định, chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng công trình, chưa đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu như nước sạch… đã bán nhà và giao nhà cho cư dân vào ở.

ng huu hoang
Ngày 21/8/2018, ông Nguyễn Hữu Hoàng - Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng, cùng đoàn Sở Xây dựng, các công ty liên quan đã có buổi làm việc chỉ rõ trách nhiệm của các chủ đầu tư KĐT Tân Tây Đô.

Trước đó, từ tháng 11/2017, như Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã phản ánh, hàng nghìn hộ dân sống tại KĐT Tân Tây Đô vẫn đang phải bỏ tiền mua và sử dụng nước sinh hoạt nhiễm bẩn từ nhà máy nước sạch. Điều đáng nói, là đại diện BQT cư dân HHB - KĐT Tân Tây Đô đã rất nhiều lần làm đơn "kêu cứu" gửi đến các cơ quan chức năng và báo chí, phản ánh về tình trạng nguồn nước sinh hoạt bẩn, nhiễm Asen trong suốt nhiều năm qua nhưng vẫn chưa được giải quyết, xử lý dứt điểm.

Tháng 7/2018, Phòng Cảnh sát PCCC số 13 đã kiểm tra tại KĐT Tân Tây Đô và xử phạt CĐT- Cty Hải Phát Invest với mức xử phạt hơn 80 triệu đồng về việc không tuân thủ các quy định về PCCC.

Đến ngày 21/8/2018, Sở Xây dựng Hà Nội đã có chỉ đạo "tối hậu thư" với các CĐT của KĐT Tân Tây Đô, yêu cầu các CĐT này tìm giải pháp cấp nước sạch cho người dân trong vòng 15 ngày tới, chấm dứt tình trạng người dân phải sống chung với nước không đảm bảo chất lượng suốt 5 năm qua.

Đại diện BQT HHB và cư dân KĐT Tân Tây Đô tha thiết đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND huyện Đan Phượng và các cơ quan chức năng cần sớm chỉ đạo, có biện pháp xử lý đối với CĐT Hải Phát và các công ty có trách nhiệm liên quan. Đồng thời, các cơ quan cần giải quyết dứt điểm vấn đề về chất lượng nguồn nước nhiễm asen tại đây, để đảm bảo ổn định đời sống cư dân.

Đại Lộc