(NĐ&ĐS) – Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính Phủ chỉ đạo, giao Chủ tịch tỉnh Thái Bình chỉ đạo các đơn vị có liên quan tiến hành rà soát, xác định và thu hồi tiền về ngân sách nhà nước; thu hồi và quản lý đất đai đối với Công ty Phương Anh. Đồng thời đưa ra biện pháp xử lý đối với những tập thể, cá nhân liên quan sự việc...

Ngày 28/11/2019,  Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống – baonhandao.vn đã đăng tải bài viết “Thái Bình: Ai giúp Công ty Phương Anh hưởng 'đặc lợi, đặc quyền' tại các dự án ở Thái Bình (?)” phản ánh việc: Khi thực hiện các dự án tại Thái Bình, Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Phương Anh (Công ty Phương Anh) đã được hưởng nhiều lợi ích ngoài pháp luật, khiến cho ngân sách nhà nước có nguy cơ thất thu, thất thoát nhiều tỷ đồng...

phuong-anh
Công trình đường Thái Bình, Hà Nam nối với đường cao tốc Cầu Giẽ, Ninh Bình, từ năm 2010 đến năm 2017. Đến thời điểm thanh tra, UBND tỉnh chưa có quyết định giao đất cho chủ đầu tư để thực hiện dự án, thế nhưng tuyến đường đã được đầu tư, xây dựng xong.

Vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra về trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng thời kỳ năm 2011 - 2016 và đất đai, môi trường thời kỳ từ năm 2006 - 2016.

Theo kết luận, Công ty Phương Anh là đơn vị thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình đường Thái Bình, Hà Nam nối với đường cao tốc Cầu Giẽ, Ninh Bình, tổng diện tích là 266.256,2m2 từ năm 2010 đến năm 2017. Đến thời điểm thanh tra, UBND tỉnh chưa có quyết định giao đất cho chủ đầu tư để thực hiện dự án, thế nhưng tuyến đường đã được đầu tư, xây dựng xong.

Thậm chí, Công ty Phương Anh được cấp giấy phép khai thác cát trên diện tích 7,5ha tại xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà. Trên thực tế, công ty đã khai thác cát để phục vụ thi công đường Thái Bình, Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ, Ninh Bình. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, công ty vẫn chưa lập hồ sơ để thuê đất và thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Vi phạm trong công tác quản lý đất đai tiếp diễn khi UBND huyện Hưng Hà và Quỳnh Phụ đã thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân và bàn giao cho bà Hoàng Thị Phương và Công ty Phương Anh sử dụng với tổng diện tích là 80.416,64m2, gồm 7.691 m2 tại huyện Quỳnh Phụ, 72.725,54m2 tại huyện Hưng Hà để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng nhưng không thực hiện đầy đủ các thủ tục về đất đai.

Tại một dự án khác, UBND huyện Hưng Hà có quyết định cho bà Hoàng Thị Phương thuê tổng diện tích đất là 30,9ha gồm: 10ha (cho thuê năm 2012, phần diện tích 10ha đất này trùng với 7,5ha đất Công ty Phương Anh khai thác cát nêu trên) và 20,9ha (cho thuê năm 2013, đã được UBND huyện Hưng Hà cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BG 142200 ngày 30/10/2013) tại Khu bãi bồi thuộc địa phận xã Tiến Đức để làm bãi chế biến khai thác vật liệu xây dựng và thực hiện dự án xây dựng trang trại, trồng cây, chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thuỷ sản (giai đoạn 1), du lịch sinh thái (giai đoạn 2), thời hạn 40 năm (đến năm 2053).

Ngoài ra, theo cơ quan thanh tra xác định, bà Phương chưa nhận được thông báo để thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, thế nhưng UBND huyện Hưng Hà đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Hoàng Thị Phương (phần diện tích 20,9 ha).

Đến thời điểm thanh tra, cơ quan chức năng huyện Hưng Hà thậm chí còn chưa tiến hành thực hiện các thủ tục để yêu cầu bà Hoàng Thị Phương thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, vi phạm quy định tại các Điều 15, Điều 107, Điều 123 Luật Đất đai năm 2003.

Từ sự việc trên, Thanh tra Chính phủ kết luận, UBND huyện Hưng Hà thực hiện không đảm bảo quy định pháp luật về đất đai.

Được biết, giai đoạn từ tháng 4/2008 đến tháng 4/2013 ông Nguyễn Hồng Chuyên làm Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà. Tháng 9/2013 đến tháng 4/2014 ông Nguyễn Hồng Chuyên giữ chức Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà. Từ tháng 01/03/2016 đến nay ông Nguyễn Hồng Chuyên giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình.

Sau khi chỉ rõ những “vấn đề” nêu trên của Công ty Phương Anh, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, giao Chủ tịch UBNĐ tỉnh Thái Bình chỉ đạo các đơn vị có liên quan tiến hành ra soát, xác định và thu hồi vào ngân sách nhà nước số tiền và các nghĩa vụ tài chính phải nộp theo quy định của pháp luật đối với bà Hoàng Thị Phương và Công ty Phương Anh về diện tích các khu đất tại huyện Quỳnh Phụ và Hưng Hà đã giao cho bà Hoàng Thị Phương và Công ty Phương Anh sử dụng (đã nêu ở trên); tiến hành thu hồi và quản lý đối với diện tích các khu đất này theo quy định; khi thực hiện giao đất cho Nhà đầu tư thực hiện dự án, thực hiện đấu giá theo quy định của pháp luật.

Rà soát, làm rõ trách nhiệm liên quan việc UBND huyện Hưng Hà cho bà Hoàng Thị Phương thuê 30,9ha đất tại Khu bãi bồi thuộc địa phận xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà (nêu ở phần trên) nhưng chưa xác định nghĩa vụ tài chính đất đai đối với người sử dụng đất; xử lý sai phạm của tập thể, cá nhân liên quan theo quy định pháp luật, đồng thời xác định các nghĩa vụ tài chính về đất đai để thu hồi về ngân sách nhà nước theo quy định.

Trong một diễn biến khác, theo kết luận thanh tra, trong quá trình triển khai thực hiện một số dự án, UBND tỉnh Thái Bình đã ứng vốn hàng trăm tỷ đồng cho các nhà thầu thi công, trong khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục về đất đai theo quy định. Đặc biệt, có dự án khi thực hiện nhưng chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép,  thông tin cụ thể về “Dự án qua mặt Chính phủ” này chúng tôi sẽ chuyển tới bạn đọc trong bài viết tiếp theo.

PV